‘พิธา’ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 20-60 ปี!?

อึ้งหนัก! ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 20-60 ปี!?เปิดคำพูด ‘เต้ มงคลกิตติ์’ เอ่ยถึง ‘พิธา’ หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่-ชี้ทำตัวเอง

เต้ มงคลกิตติ์ อัดคลิปพูดถึง พิธา หลังถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อวันนี้ไม่ได้โหวต ชี้ไม่มีใครทำพิธา นอกจากตัวเอง

จากกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. เป็นการชั่วคราว

ตั้งแต่ 19 ก.ค. จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัย หลังรับคำร้องจาก กกต. กรณีถือครอง หุ้นไอทีวี ซึ่งล่าสุดนายพิธาประกาศลาสภาไปแล้วนั้น

ล่าสุดนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ เต้ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศิวไลย์ ได้โพสต์คลิป พร้อมเขียนกำกับว่า

“คุยกับ เต้ มงคลกิตติ์ 19 ก.ค.66 หลังศาล รธน สั่ง พิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่”

เต้ มงคลกิตติ์ กล่าวว่า “เชื่อว่าในวันนี้จะไม่มีการโหวต นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในรอบที่ 2 เพราะขัดข้อบังคับการประชุมข้อที่ 41

เนื่องจากญัตติได้ตกไปแล้ว ตั้งแต่การโหวตครั้งที่แล้ว อีกทั้งเมื่อศาลรธน.สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่และเมื่อคำสั่งศาลมาถึงรัฐสภา

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ก็จะอ่านคำสั่งดังกล่าว และเชิญนายพิธา ออกไปจากห้องประชุม และนายพิธาจะต้องชี้แจงศาลภายในเวลา 15 วัน

ซึ่งต้องรอดูว่าศาลจะสั่งและวินิจฉัยประเด็นใดบ้าง ภายใน 30 วัน จะเอาเฉพาะครั้งนี้ หรือตั้งแต่ปี 2562 ด้วยหรือไม่

และหากวินิจฉัยหมดก็อาจจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง 20-60 ปี และเชื่อว่าจะมีคดีอาญาตามมาด้วย และศาลอาจวินิจฉัยเรื่องการเป็นหัวหน้าพรรคด้วย

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะส่งผลต่อการเซ็นส่งผู้สมัคร ส.ส. 498 คน ในปัจจุบันว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ 112 เขต 39 บัญชีรายชื่อจะต้องมีการจัดสรร

ไปยังพรรคการเมืองต่างๆ ภายใน 1 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำความผิดโดยตัวของตัวเอง ไม่มีใครทำ ทำตัวเอง”