กุศลใหญ่ เมียน้ำตาคลอ ตัดสินใจครั้งสำคัญ บริจาคอวัยวะสามีประสบอุบัติเหตุ ช่วยได้อีก 4 ชีวิต

กุศลใหญ่ เมียน้ำตาคลอ ตัดสินใจครั้งสำคัญ บริจาคอวัยวะสามีประสบอุบัติเหตุ ช่วยได้อีก 4 ชีวิต12 โมง ผ่านมา

วันที่ 31 ก.ค.2566 ที่ศูนย์บริจาคอวัยวะ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ แพทย์หญิงดวงดาว ศรียากูล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์มอบประกาศเกียรติคุณและหรีดเคารพศพให้แก่นายรุ้ง ถาวรหงส์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117/1 หมู่ 4 ต.ชอนไพร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ที่ประสบอุบัติเสียชีวิตและได้บริจาคอวัยวะเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นได้อีก 4 ราย โดยมีนางบุญช่วย ถาวรหงส์ อายุ 54 ปี ภรรยา และญาติ ๆ เป็นตัวแทนรับมอบ

นางบุญช่วย ถาวรหงส์ เปิดเผยว่าตนและสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูกด้วยกัน 3 คน มีครอบครัวไปหมดแล้ว แต่ก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ในวันเกิดเหตุคือวันที่ 24 ก.ค.2566 เวลาประมาณ 20.00 น.นายรุ้งไปทำธุระในตัวตำบลชอนไพร ขากลับรถจักรยานยนต์ยนต์เสียหลักชนกับเสาข้างทางจนได้รับบาดเจ็บสาหัว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ซึ่งแพทย์ก็ได้ทำการรักษาโดยการผ่าตัดสมอง

แต่เนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ต่อมาจึงทำให้เกิดภาวะสมองตาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว ในระหว่างนั้นพยาบาลได้เข้ามาพูดคุยเรื่องการบริจาคอวัยวะ เนื่องจากสภาพร่างกายและอวัยวะส่วนอื่นยังสมบูรณ์แข็งแรง ตนซึ่งได้ทราบเรื่องการบริจาคอวัยวะมาบ้างแล้วว่าสามารถนำไปช่วยเหลือชีวิตคนอื่นได้อีก ตนจึงจัดสินใจโดยไม่ลังเลใจ และทราบต่อมาว่าสามีสามารถบริจาคอวัยวะต่าง ๆ เช่นไต 2 ข้าง กระจกตา 2 ข้าง ซึ่งก็สามารถนำไปช่วยเหลือชีวิตและต่อชีวิตให้แก่คนอื่นได้อีกถึง 4 คน

นางบุญช่วย ถาวรหงส์ เปิดเผยอีกว่าสาเหตุที่ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของสามีเนื่องจากในชาตินี้ตนและสามีมีฐานะยากจน โดยเฉพาะสามีต้องทำงานหนักมาก มีแต่ความทุกข์ จึงหวังว่าการบริจาคอวัยวะเพื่อนำไปช่วยชีวิตคนอื่นได้ถึง 4 คนนี้ บุญกุศลก็จะส่งให้สามีไปสู่ภพภูมิที่ดีและหากชาติหน้ามีจริงเชื่อว่าบุญกุศลจะส่งผลให้สุขสบายไม่ลำบากเหมือนชาตินี้

สำหรับร่างของนายรุ้ง ถาวรหงส์ ตนและญาติ ๆ จะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีที่วัดโพธิ์ทอง ต.ชอนไพร อ.เมืองเพชรบูรณ์ และจะมีพิธีฌาปนกิจศพที่เมรุวัดโพธิ์ทอง ในวันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม 2566

ข่าวโดย อารีย์ สีแก้ว ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดเพชรบูรณ์