ธิดา ลั่นถ้าเพื่อไทยตั้งรัฐบาลพลิกขั้ว แปลว่าหนุนสืบทอดอำนาจ คนเสื้อแดงคงโบกมือลา

ธิดา ลั่นถ้าเพื่อไทยตั้งรัฐบาลพลิกขั้ว แปลว่าหนุนสืบทอดอำนาจ คนเสื้อแดงคงโบกมือลา15 โมง ผ่านมา

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.66 นางธิดา ถาวรเศรษฐอดีตรักษาการประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถ้าพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว คนเสื้อแดงจะมีปฏิกิริยาอย่างไร โดยระบุว่า คนเสื้อแดงที่เป็นเพียง FC พรรคเพื่อไทย ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะทำอะไร หรือมีแนวทางอย่างไร ก็จะให้การสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู . คำถามคือ คนเสื้อแดง จะมีปฏิกิริยาอย่างไร? และคิดอย่างไร? ถ้าพรรคเพื่อไทยในฐานะผู้จัดตั้งรัฐบาล ข้ามขั้ว ไปจับมือกับพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติ

เพราะ “คนเสื้อแดง” เกิดขึ้นมาจากการต่อต้านรัฐประหาร ต่อต้านผลพวงการทำรัฐประหารในปี 2549 คือรัฐธรรมนูญฉับปี 2550 ในเวลานั้นคน Vote No รัฐธรรมนูญ 2550 มี 10 ล้านคน คนเสื้อแดงจริง จะยืนอยู่กับหลักการในระบอบประชาธิปไตย ที่อำนาจเป็นของประชาชน และไม่สนับสนุนผลพวงการทำรัฐประหาร ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจรัฐประหาร . แต่ก็มี “คนเสื้อแดง” จำนวนมากเป็น FC พรรคเพื่อไทยมายาวนานควบคู่กับการต่อสู้ตามหลักการประชาธิปไตย และก็มีคนใส่เสื้อแดงที่ไม่เคยผ่านการต่อสู้ใด ๆ เพิ่งมาเป็น FC พรรคเพื่อไทยเท่านั้น . ปัจจุบันมีทางเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตยอื่นคือ พรรคอนาคตใหม่ ที่ต่อมาคือ พรรคก้าวไกล โดยคนเสื้อแดงยึดฝ่ายประชาธิปไตยเป็นหลัก แต่เปลี่ยนพรรคการเมืองที่สนับสนุนก็มีเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น คนเสื้อแดงจริงก็จะยึดหลักการฝ่ายประชาธิปไตยเป็นสำคัญ เพราะต่อสู้มายาวนาน และเจ็บปวดกับการสูญเสียและการถูกกระทำ ต้องการให้ประเทศเป็นระบอบประชาธิปไตยจริง ที่อำนาจเป็นของประชาชน . ทั้งนี้ สว. 250 คน และปฏิบัติการขององค์กรอิสระ และอื่น ๆ ที่จัดการกับผู้แทนราษฎร ขัดขวางอำนาจประชาชน คือปฏิปักษ์ของฝ่ายประชาธิปไตยจริง! . นี่เป็นความชอบธรรมของผู้ออกมาต่อต้านสว.และองค์กรอิสระ ซึ่งต่อไปอาจมีเหตุการณ์เลยเถิดจนมีการยุบพรรค ลงโทษพรรคการเมือง/นักการเมือง อย่างไม่สมเหตุสมผลอีก .

นึ่จึงไม่ใช่เรื่องการทะเลาะ ติ่งส้ม/ติ่งแดง เพราะปฏิปักษ์ตัวจริงในขณะนี้คือสว. 250 คน แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยพลิกขั้ว ก็แปลว่าพรรคเพื่อไทยกลายเป็นพรรคสนับสนุนการสืบทอดอำนาจคสช. คนเสื้อแดงที่ยึดหลักการฝ่ายประชาธิปไตยคงต้องยอมรับภาวะเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองย้ายขั้วตรงข้ามไปแล้ว คงโบกมืออำลาและอาจแสดงความไม่พอใจเพียงใดยังคาดเดาไม่ได้ . แต่ถ้าไม่ถึงขนาดนั้น ยังจับขั้ว 8 พรรคเดิม แล้วเพิ่มเติมบางพรรคเข้ามา ก็น่าจะเป็นวิถีทางที่ “คนเสื้อแดงอุดมการณ์” ยอมรับได้