พระพยอม ชี้พฤติกรรม พระเค ร้อยล้าน ส่ออวดอุตริ

พระพยอม ชี้พฤติกรรม พระเค ร้อยล้าน ส่ออวดอุตริ12 โมง ผ่านมา

จากกรณีที่พระเคร้อยล้าน อดีตนักธุรกิจชื่อดัง ที่เคยสร้างวีรกรรมเอาไว้หลายเหตุการณ์ ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้งด้วยการหยดน้ำตาเทียน พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ผู้เรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีการอ้างถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงท่องคาถา ให้ฝ่ายประชาธิปไตยพ่ายแพ้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากชาวโซเชียล

ล่าสุด พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้มีความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมของพระเคที่ปรากฏในโซเซียลมีเดีย โดยเผยว่า คนที่ทำตัวเองให้ลำบากโดยปราศจากมรรคผลเป็นโมฆะแบบนี้ เป็นคนที่เกิดเปล่า แก่เปล่า ตายเปล่าไปโดยไม่มีสาระ หน้าที่ของพระสงฆ์นั้นต้องให้ศีลให้พรไม่ใช่ไปสาปแช่ง มันสวนทางกับภาพลักษณ์ของความเป็นพระเลย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถูกสาปแช่งก็ให้ถือเอาหลักของพระพุทธเจ้าเอาไว้

หากมีใครมาสาปแช่งเรา แล้วเราเป็นเจ้าของบ้าน แต่มีแขกมายืนด่ายืนสาปแช่งอยู่ที่หน้าบ้านหรือพยายามจะเอาของไม่ดีสิ่งไม่ดีมาให้เรา ถ้าเราไม่รับเอาสิ่งไม่ดี ของไม่ดี หรือคำสาปแช่งนั้นมา สิ่งเหล่านี้ก็จะตกกลับไปยังคนที่เอามาเอง แล้วยิ่งเป็นพระต้องให้ศีลให้พร ไม่ใช่ไปสาปแช่งใคร เป็นเรื่องไม่สมควรทำเลย เพราะแสดงว่าความโมโหยังมีเยอะอยู่ ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่า ความโกรธทำให้ปัญญาทราม ก็เลยเอาอะไรไปทำกับหัวให้เลอะเทอะแบบนั้น

ส่วนพฤติกรรมดังกล่าวของพระเค ร้อยล้าน จะเข้าข่ายอวดอุตริหรือไม่นั้น ต้องดูว่ามีพฤติกรรมที่อวดอ้างตัวว่ามีคุณวิเศษจริงไหม เช่น เขาอวดอ้างว่าสามารถสาปแช่งใครแล้วก็ตามจะสำเร็จเห็นผลตามมา แบบนี้ก็เข้าข่ายอวดอุตริได้เหมือนกัน พฤติกรรมแบบนี้ทางคณะสงฆ์ที่ปกครองอยู่ ควรออกมาดูแลตักเตือนได้แล้ว