สว.สมชาย เสนอเลื่อนโหวตนายกฯ แนะเพื่อไทย บอกเลิก ก้าวไกล สลัดทิ้งพร้อมโหวต

สว.สมชาย เสนอเลื่อนโหวตนายกฯ แนะเพื่อไทย บอกเลิก ก้าวไกล สลัดทิ้งพร้อมโหวต

“สมชาย” เสนอ เลื่อนโหวตนายกฯ 27 ก.ค. หากยังไม่พร้อม ขอเจ้าบ่าวเพื่อไทย บอกเลิกเจ้าสาว ก้าวไกล ให้เรียบร้อย อย่าโยน สว.เป็นแพะบอกเลิกแทน ปัด “เพื่อไทย” ขอคุยกับวิปวุฒิฯ พรุ่งนี้ ด้าน “เสรี” ยันจุดยืนเดิมไม่สนุนพรรคแก้ ม.112 สลัด ก้าวไกล ได้ ก็พร้อมโหวตให้

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายสมชาย แสวงการ สว. ในฐานะ เลขานุการ คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิสภา กล่าว ปฏิเสธได้รับการประสานเพื่อพูดคุยจากพรรคเพื่อไทยในวันพรุ่งนี้(24 ก.ค.) และเห็นว่าไม่จำเป็นที่พรรคเพื่อไทยจะต้องติดต่อมาเพื่อพูดคุยกับสว. เพราะหากเปรียบเป็นงานแต่งงาน สว.เป็นเพียงแขกรับเชิญ ดังนั้น ขอให้เจ้าบ่าวคือพรรคเพื่อไทย ไปตกลงให้ได้ว่าจะแต่งงานกับใคร แต่หากดูจากการเชิญพรรคการเมืองไปพูดคุย พบว่าเสียงน่าจะเกิน 400 เสียงแล้ว ไม่น่าจะต้องอาศัยเสียงของสว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ส่วนหลายพรรคการเมือง ที่มาพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย โดยตั้งเงื่อนไขว่าต้องไม่มีพรรคก้าวไกล จึงต้องพึ่งเสียงสว. นั้น นายสมชาย กล่าวว่า หากยังไม่พร้อม ก็สามารถขอเลื่อนการประชุมร่วมรัฐสภา จากวันที่ 27 ก.ค.ออกไปก่อนก็ได้ คิดว่าช่วงต้นเดือนส.ค. น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะหากไม่พร้อมแล้วเสนอเข้ามางานแต่งงานก็ต้องล่มอีก

“อย่ามาใช้ สว. เพราะที่ผ่านมา สว. ก็เหนื่อยที่เป็นเหยื่อ ที่ให้ไปโหวตคว่ำแทน อีกทั้งสว. กลายเป็นแพะ ถือว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ คุณจะไม่แต่งกับเจ้าสาวชื่อก้าวไกลนั้นแล้ว เจ้าบ่าวเพื่อไทยก็บอกไป แต่กลับมาให้สว.บอกเลิกแทน ผมขอบอกว่าไม่เหมาะสม ถ้าไม่พร้อมอย่าแต่ง ไปตกลงกันให้เรียบร้อยจะได้ม้วนเดียวจบ เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่การซื้อของตามห้างสรรพสินค้า”นายสมชาย กล่าว

ด้านนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการประสานจากพรรคเพื่อไทยที่จะเข้าพูดคุยวันพรุ่งนี้(24 ก.ค.) นอกจากทราบผ่านสื่อว่าขอความร่วมมือจากสว. มา แต่ส่วนตัวขอย้ำจุดยืนเดิมว่าจะไม่สนับสนุนพรรคที่มีนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 ดังนั้นถ้าพรรคเพื่อไทยกล้าสลัดทิ้งพรรคก้าวไกล ก็ยินดีที่จะโหวต สนับสนุน